Tin tức > Tin tổng hợp > Xê bán vé số đậu thủ khoa

Xê bán vé số đậu thủ khoa

28/06/2015
Xê bán vé số đậu thủ khoa
Những ngày này, người dân ở thôn Hải Trình (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Huế) xôn xao vui mừng báo tin nhau: “Xê vé số giỏi thiệt, nó đậu thủ khoa rồi!”.
Cô nữ sinh Nguyễn Thị Xê giàu ý chí và nghị lực của trường THPT Phan Đăng Lưu (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã xuất sắc giành vị trí á khoa khối C, ĐH Huế, thủ khoa ngành giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Huế. Xê sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo (thôn Hải Trình, xã Phú Thanh) trong một gia đình thuộc hộ nghèo. Gia đình em gồm sáu người được bà con lối xóm cho ở nhờ trong một căn nhà tạm bợ khoảng hơn 10m2, thiếu thốn đủ bề, dột nát mỗi khi mùa mưa đến. Bố mẹ Xê do lam lũ làm thuê nuôi con nên sức khỏe rất kém. Cả nhà trông chờ vào 3 sào ruộng và thỉnh thoảng bủa lưới kiếm ít cá bán trả nợ dần những khoản vay của hội phụ nữ... Từ nhỏ đến nay, ngoài giờ học Xê còn đi bán vé số dạo để phụ giúp gia đình...
 
Xê tâm sự: “Nhiều lúc đi bán vé số dạo, dãi nắng dầm mưa cũng thấy tủi thân khi nhìn bạn bè được vui chơi, có đầy đủ điều kiện vật chất... Nhưng em tự nhủ phải cố gắng bán được thật nhiều để phụ giúp ba mẹ, để đổi được bút sách đến trường!”. Chúng tôi đến thăm nhà, ông Nguyễn Xuân Lãm - ba Xê - đang nằm bệnh gượng nói: “Xê đang ở ngoài đầm cùng mẹ bủa lưới kiếm cá bán để kiếm ít tiền chuẩn bị cho mùa nhập học của hai em nó. Cháu nó giỏi lắm, làm tất cả các việc khó nhọc để kiếm tiền lo cho gia đình nhưng vẫn chăm chỉ học hành, thầy cô ai cũng khen”. Và quả thật thành tích học tập của Xê đã chứng minh điều đó: suốt 12 năm học em luôn đạt học sinh khá, giỏi; năm học lớp 9 em đoạt giải ba môn địa lý cấp tỉnh; năm học lớp 12 em đoạt giải khuyến khích môn địa lý cấp tỉnh. Và thành tích nổi bật nhất là trong kỳ thi đại học vừa qua, cô bé bán vé số dạo đã xuất sắc giành vị trí á khoa khối, thủ khoa ngành của hai trường đại học. Cô Nguyễn Thị Mai - giáo viên chủ nhiệm lớp 12B1 - tự hào về cô học trò của mình: “Từ lớp 10 Xê đã có tố chất học giỏi các môn khoa học xã hội. Đặc biệt em chăm học và rất khiêm tốn”. Nói về ước mơ và hoài bão của mình, Xê tâm sự: “Ước mơ của em là trở thành cô giáo dạy giỏi, nên em sẽ cố gắng học tốt để khi ra trường có việc làm, phụ giúp gia đình xây dựng cuộc sống hạnh phúc hơn”.

Theo Lê Triều Sơn/Báo Tuổi Trẻ

Other

Copyright © 2015 Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Gia Lai
Chịu trách nhiệm:
Địa chỉ: 60 Trần Phú, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (059)3872216 - Fax:  - Email:
Giấy phép số: